Hỗ trợ trực tuyến
hỗ trợ online

HOTLINE

0225.6535.966
Sản phẩm bán chạy
Facebook Fanpage

Tư vấn chống thấm

Quy trình thi công chống thấm tầng hầm

Đăng lúc 14:26:17 ngày 12/05/2016 | Lượt xem 1982

Công đoạn xử lý chống thấm tại các hạng mục công trình tầng hầm, công trình ngầm là yếu tố quyết định đến tính bền vững, tuổi thọ của công trình.

Chống thấm tầng hầm dùng nhiều biện pháp chống thấm khác nhau, thông thường sử dụng các sản phẩm tạo màng gốc xi măng, gốc bitum, màng định hình của Sika, Basf, Compernit….

 

I. Yêu cầu bề mặt bê tông trước khi bàn giao cho công tác chống thấm

- Tháo gỡ, di dời và dọn dẹp chướng ngại vật: ván khuôn, gỗ, sắt thép, xà bần….

- Các khuyết tật của bê tông như hốc bọng, lỗ rỗ… không nên tô trét vữa ximăng che phủ trước khi thi công xử lý chống thấm.

- Các đường ống cấp thoát nước xuyên bê tông hay hộp kỹ thuật nên được định vị và lắp đặt hoàn tất bằng trám vữa hay bê tông.

 

II. Quy trình thi công chống thấm tầng hầm nhà cao tầng cơ bản

1. Chuẩn bị bề mặt tầng hầm

- Băm, đục sạch các lớp hồ vữa ximăng, bê tông dư thừa cho trơ ra bề mặt bê tông kết cấu bằng các dụng cụ cầm tay: búa băm, búa đục, mũi đục nhọn…

- Trên bề mặt bê tông kết cấu, kiểm tra và đục mở miệng các đường nứt có rãnh rộng 1-2cm, sâu 2cm, các hốc bọng, túi đá, lỗ rỗ… sẽ được đục bỏ các phần bám dính hờ, đục rộng và sâu cho đến phần bê tông đặc chắc.

- Dọn vệ sinh sạch sẽ bụi đất trên toàn bộ bề mặt cần xử lý chong tham bằng máy hơi công nghiệp.

 

Chống thấm tầng hầm tại Hải Phòng

Chống thấm tầng hầm tại Hải Phòng.

2. Kỹ thuật thi công chống thấm tầng hầm

- Xử lý gia cố chong tham cho các lỗ rỗng, hốc bọng, đường nứt, hốc râu thép… trên bề mặt bê tông bằng hồ dầu Sika Latex/ Sika Latex TH và vữa đổ bù không co ngót.

- Xử lý quấn thanh cao su trương nở tại các cổ ống xuyên hầm sau đó đổ bù vữa không co.

Sau khi bê tông đá mi khô cứng, tháo ván khuôn ta tiến hành thi công chống thấm khò dán, quét hoặc phun theo quy trình cụ thể sau:

 

a. Chống thấm bằng màng khò nóng hoặc màng dán lạnh

Bước 1: Quét lớp tạo dính:

- Dùng lu sơn để thi công trên bề mặt rộng. Lớp tạo dính được dàn mỏng và đều, phải bao phủ kín bề mặt bê tông (Chỉ thi công diện tích lớp tạo dính lót cho diện tích thi công có thể làm trong ngày).

Sau khi lớp tạo dính lót khô (cảm nhận bằng cách sờ lên bề mặt không dính tay) tiến hành dán màng chống thấm.

Bước 2: Dán màng chống thấm Bitum:

- Kiểm tra toàn bộ lớp màng trước khi dán. Bảo đảm bề mặt dán hoặc khò phải được úp xuống dưới.

- Đặt các cuộn vào vị trí cần chống thấm và trải ra để chuẩn bị dán và chuẩn bị các dụng cụ đèn khò thổi lên các tấm trải.

- Sau đó cuốn ngược lại nhưng không được làm thay đổi các hướng đã định, rồi từ từ trải ra và bắt đầu làm nóng bề mặt bằng đèn khò dùng gas (Hoặc dán như bình thường với màng tự dính). Vật liệu chong tham tang ham này sẽ làm bề mặt tan chảy và làm lớp màng nhầy dính vào bề mặt đã được tạo dính lót.

- Lướt ngọn lửa qua lại và đều đặn vào bề mặt khò dính bên dưới màng. Đồng thời đốt nóng phần diện tích bề mặt thi công, dán phần màng đã khò vào khu vực này. Cần thao tác nhanh các bước để đạt hiệu quả cao. Chú ý phân bố nguồn nhiệt đồng đều.

- Tác dụng lực cơ học (sử dụng con lăn gỗ hoặc ấn mạnh lực chân) ép phần màng ở khu vực đã khò để tạo một bề mặt phẳng khi hoàn thiện và tránh hiện tượng nhốt bọt khí.

Lưu ý:

- Tại vị trí chồng mép: dùng đèn đốt nóng chảy mép màng, dùng bay thi công miết mạnh để làm kín phần tiếp giáp.

- Các vị trí yếu phải gia cố: Thao tác này giúp kéo dài chất lượng bám dính và tuổi thọ màng. Vì vậy chú trọng gia cố các điểm yếu như: góc tường, khe co giãn, cổ ống.

- Nếu có hiện tượng bong bóng khí xuất hiện làm phồng rộp màng sau khi thi công: đâm thủng khu vực đó bằng vật sắc nhọn cho thoát hết khí sau đó dán đè tấm khác lên với biên độ chồng mí là 50mm.

- Sau khi thi công hệ thống màng chống thấm tầng hầm lập tức phải làm lớp bảo vệ, tránh làm rách, hỏng màng do lưu thông, vận chuyển dụng cụ, thiết bị, đặt thép.

 

b. Chống thấm tầng hầm bằng các sản phẩm dạng quét

Bước 1: Bão hòa nước và bo góc chân hầm

- Trước khi thi công các sản phẩm dạng quét (gốc xi măng 2 thành phần hoặc gốc bitum) chúng ta nên bão hòa nước để tránh bê tông háo nước dẫn đến tình trạng vật liệu chong tham sẽ không thấm sâu vào thân bê tông tạo liên kết (nhưng tránh để đọng nước trên bề mặt bê tông).

- Bo góc chân tường bằng xi măng cát vàng + Sika latex/ Sikalatex TH.

- Quét lớp mỏng chống thấm và tiến hành dán lưới thủy tinh bo góc với bề rộng lưới từ 10 – 15 cm.

Bước 2: Thi công chống thấm tầng hầm

- Tùy thuộc vào mỗi loại sản phẩm chúng ta nên thi công 2 hoặc 3 lớp để đảm bảo phủ kín bề mặt cần chống thấm.

- Thi công các lớp chống thấm vuông góc nhau theo chiều từ trên xuống dưới, lớp sau được quét sau khi lớp trước khô mặt (khoảng 2 - 24h, tùy nhiệt độ ngoài trời cũng như tùy loại sản phẩm dùng).

- Độ dày trung bình của mỗi lớp là 1mm. Liều lượng sử dụng cho mỗi lớp là 1 – 2kg/m2 (Tùy theo mức độ cần chống thấm và tùy theo quy định của từng loại sản phẩm cần dùng), do vậy liều lượng sử dụng hoàn thiện là 2 – 6 kg/m2.

- Nên chia lượng vật liệu trộn thành nhiều thùng nhỏ cho nhiều người thi công cùng một lúc.

Lưu ý:

- Với các sản phẩm gốc xi măng cần có yêu cầu bảo dưỡng tốt để đảm bảo vật liệu được liên kết hết và tạo được sự kết dính tốt với bề mặt cần chống thấm cũng như tạo được lớp màng đặc chắc.

- Không nên trộn vật liệu quá nhiều cùng một lúc để tránh việc thi công không kịp.

- Khi cần sơn hoàn thiện bề mặt thì nên phủ thêm lớp vữa bảo vệ (ximăng + cát) lên bề mặt lớp chống thấm.

Công ty TNHH XDTM và Chống thấm Trường Sơn - nhà tư vấn, cung cấp, thi công chống thấm với vật liệu chống thấm đa chủng loại, cung cấp phụ gia xây dựng cho các công trình dân dụng, công nghiệp và các dự án toàn miền Bắc. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được bảng báo giá thi công chống thấm tầng hầm hiệu quả nhất.

---------------------------------------

Công Ty TNHH Xây Dựng Thương Mại Và Chống Thấm Trường Sơn

Trụ sở: Số 3/44 Võ Thị Sáu, Ngô Quyền, Hải Phòng

VP giao dịch: Số 192 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Ngô Quyền, Hải Phòng

Điện thoại: 031.6535.966 - 0936.289.239

Email: chongthamtruongson@gmail.com

Website: http://chongthamtruongson.com


Các dịch vụ khác:

  • sika
  • coxmix
  • Shell
  • basf
  • mapei
  • DWI
  • Master